Dù
chưa phải mùa cao điểm du lịch nhưng mỗi ngày TP Hội An (tỉnh Quảng
Nam) vẫn đón hàng nghìn khách ghé thăm, chủ yếu là khách nước ngoài. Du
khách du lịch Hội An không chỉ du ngoạn phố cổ, thưởng thức ẩm thực,
ngắm đèn lồng hoa đăng rực rỡ trong mỗi đêm rằm, mà còn được trải nghiệm
trong một hình thức du lịch hoàn toàn mới: “Một ngày làm nông dân phố
cổ”. Bỏ ra khoản phí từ 3 đến 5 triệu đồng, các du khách phương xa sẽ
đội nón lá, mặc áo nhà nông trực tiếp xắn quần lội ruộng cày cấy, trồng
rau và tham gia các hoạt động xay lúa, giã gạo, làm bánh… như một người
nông dân Việt Nam đích thực. Hiệu quả bước đầu của hình thức du lịch
trên là tích cực khi những du khách nước ngoài đều tỏ ra thích thú được
tập làm nông dân Việt Nam chỉ trong vài giờ ngắn ngủi.
Lợi
ích tour du lịch này là tăng thời gian lưu trú của khách du lịch, trực
tiếp làm gia tăng giá trị nguồn thu. Tour du lịch này còn có điểm độc
đáo khi bản thân toàn bộ cộng đồng người dân bản địa được tham gia làm
du lịch; giúp cư dân vừa bảo lưu truyền thống văn hóa, vừa chuyển dịch cơ
cấu kinh tế. Đặc biệt hơn, thông qua tour du lịch bản thân Hội An nói
riêng và ngành du lịch Việt Nam nói chung có thể giới thiệu rộng rãi nền
văn minh lúa nước đã có lịch sử hàng ngàn năm.
Hình thức du lịch mang tính cộng đồng, giúp du khách dễ dàng hòa mình vào các hoạt động như người bản địa đã có từ lâu trên
thế giới. Ngay ở một số nước Đông Nam Á như In-đô-nê-xi-a và
Ma-lai-xi-a, vài năm trước, đã hình thành những khu du lịch sinh thái mà
thực chất là những làng xóm chuyên canh lúa nước. Câu hỏi được đặt ra
là vì sao nước ta có truyền thống trồng lúa nước lại đi sau ở hình thức du lịch này? Câu trả lời là các địa phương ở nước ta chưa nhận thức được tầm quan trọng của các loại hình thức du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái để nỗ lực
đưa các hình thức du lịch mới vào khai thác. Tình trạng chung trong
hoạt động du lịch của đa số các địa phương ở nước ta vẫn dừng lại ở việc
“ăn sẵn” vào các di sản vật thể hoặc cảnh quan tự nhiên-xem đây là thứ
“vốn” duy nhất để phát triển du lịch.
Được
biết, tour du lịch “Một ngày làm nông dân phố cổ” ở TP Hội An là do
chàng thanh niên Trần Văn Khoa (Giám đốc Công ty TNHH lữ hành Khoa Trần
Hội An Eco-Tour) thực hiện. Tour du lịch tưởng chừng có vẻ đơn giản này
để đi vào thực tế không hề dễ dàng. Dự án của Khoa sẽ không thực hiện
được nếu chính quyền Hội An không có tầm nhìn xa, quyết giữ lại các “khoảng xanh”
và đồng ruộng để phục vụ du lịch bền vững. Có thể xem, việc đưa hình
thức du lịch “Một ngày làm nông dân phố cổ” đã chứng minh TP Hội An là
một trong những địa phương đi đầu trong việc đa dạng sản phẩm du lịch,
biết kết hợp hài hòa giữa lợi thế sở hữu di sản thiên nhiên thế giới phố
cổ Hội An với nét văn hóa bản địa độc đáo.
Kinh
nghiệm từ tour du lịch “Một ngày làm nông dân phố cổ” ở TP Hội An có
thể áp dụng ở bất cứ nơi đâu trên đất nước ta vì mỗi địa phương đều có
nét văn hóa và cách thức sinh hoạt riêng. Vấn đề là những người làm du
lịch ở từng địa phương có thực sự thay đổi nhận thức, quyết tâm đa dạng
hóa sản phẩm du lịch để hướng tới một nền du lịch bền vững hay không?
HÀM ĐAN
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét