Thứ Hai, 14 tháng 6, 2010

REPORT: HÀ LAN – ĐAN MẠCH: 2 – 0

Lũ người quỷ ám!

Với đẳng cấp hơn hẳn và khát khao chiến thắng, Hà Lan đã vượt qua đối thủ mạnh nhất cùng bảng. Tội cho các hậu vệ Đan Mạch, họ như bị quỷ ám đã khi thủng lưới một cách ngớ ngẩn.

Hà Lan tấn công trước bằng lối chơi tổng lực nổi tiếng. Các tiền vệ siêu hạng như Xnai-đơ, Van đờ Vát, Đớt-quýt di chuyển cơ động hòng kéo giãn hàng thủ đối phương tạo chỗ trống cho tiền đạo Van Péc-si dứt điểm. HLV Đan Mạch On-sen đã lường trước chiến thuật này nên bố trí lối chơi áp sát đá “rắn” hạn chế pha chuyền ngắn của đối phương. Giữ bóng nhiều (hơn 58%) nhưng Hà Lan không sao vượt qua vòng cấm địa Đan Mạch, họ đành dứt điểm cầu may với khoảng cách 25m – 30m nhưng đều bị thủ môn Sô-ren-sen và các hậu vệ Ác-gơ, Kờ-da-ơ lăn xả chống đỡ. Cuối hiệp một, tận dụng sự bế tắc của Hà Lan, Đan Mạch có hai tình huống phản công nhanh nhưng Rô-mê-đan và Ê-nê-vôn-sen đều không thắng được thủ môn Xtờ-ke-len-buốc. Hiệp một kết thúc với tỉ số không đều.

Hiệp hai bắt đầu được 1 phút, tai họa đã đến với Đan Mạch. Từ đường tạt bóng bên phía cánh trái của Van Péc -si, hậu vệ Si-mông Pau-sen (số 15) đánh đầu giải nguy nhưng bóng lại đập lưng đồng đội Ác-gơ (4) đi thẳng vào lưới trong sự bất lực của thủ môn Sô-ren-sen.

Không cam chịu trận thua oan, Đan Mạch tung lần lượt ba Gờ-rôn-kai-ơ, Ê-ríc-sen và Béc-man vào sân để tìm bàn thắng gỡ hòa. HLV Van Mác-uynh liền kéo hai tiền vệ De Giông và Van Bô-men càn quét trước vòng cấm địa. Hậu vệ Hà Lan cũng bọc lót cho nhau ăn ý khiến Đan Mạch dù có nhiều bóng hơn nhưng không tạo ra được một tình huống nào đáng ăn bàn.

Dẫn trước nên Hà Lan thi đấu thoải mái hơn. Các pha phối hợp của họ thanh thoát, kỹ thuật tạo ra đột biến khiến đối thủ lúng túng. Hà Lan bắt đầu trở lại uy hiếp khung thành Đan Mạch. Phút thứ 85, tiền đạo mới 23 tuổi Ê-li-a (17) dùng tốc độ thoát xuống tung cú sút má trong, bóng chạm trúng cột dọc bật ra. Nhanh như cắt, Đớt-quýt (7) nhẹ nhàng đệm bóng ấn định chiến thắn 2 – 0 cho người Hà Lan.

Chiến thắng này giúp Hà Lan ung dung chờ đợi đối thủ Nhật Bản. Với Đan Mạch cơ hội lọt vào vòng hai chưa hết khi Ca-mơ-run và Nhật Bản được đánh giá yếu hơn.

HÀM ĐAN

REPORT: ALGERIA – SLOVENIA: 0 – 1

Thêm một “kẻ đốt đền”!

Có một động lực cho Algeria và Slovenia để thi đấu hết mình tạo nên trận hấp dẫn khi hai đội cùng bảng là Anh và Mỹ đã cầm chân nhau; nghĩa là đội thắng sẽ đứng đầu. Nhưng diễn biến trận đấu chỉ nên gói ghém ở chữ: nhạt. May, có một bàn thắng được ghi và World Cup 2010 ghi danh thêm một “kẻ đốt đèn”.

Hiệp một trận đấu không có nổi một tình huống nguy hiểm. Hai đội thiếu một “nhạc trưởng” phát động tấn công nên pha phối hợp quá đơn điệu. Khi các tiền vệ hai đội “bơm” bóng lên phía trên thì các tiền đạo của hai đội giữ bóng quá vụng; nếu có dứt điểm thì thường là “bắn chim”. Bất lực trong việc tiếp cận khung thành đối phương, cả hai đội thực hiện phương án sút xa. Nhưng không có bàn thắng nào được ghi khi sút gần còn trượt huống chi sút xa. Không đều là kết quả hiệp một.

Diễn biến những phút đầu tiên của hiệp hai cũng không có gì khác so với hiệp một. Trận đấu bị cắt vụn bởi những đường chuyền hỏng, những pha phạm lỗi của cả hai đội. Kịch bản của trận hòa không bàn thắng tẻ nhạt như trận Pháp – Uruguay đang dần hình thành. Phút 73, bước ngoặt của trận đấu đã đến khi tiền đạo Ghen-da phải nhận thẻ vàng thứ 2 và phải rời sân sau 15 phút vào thay người. Được hưởng lợi thế nhưng Slovenia suýt thủng lưới khi một hậu vệ đội này mất tập trung để tiền đạo Algeria cướp bóng, may mà thủ môn Han-da-no-víc đã băng ra ôm gọn bóng. Phút 79, tiền vệ đội trưởng Cô-ren (8) từ cánh trái dẫn bóng vào sát vòng cấm địa tung cú khứa lòng vào góc xa, “người gác đền” Algeria Chao-u-chi đã di chuyển sai nhịp đành bất lực nhìn bóng bay vào lưới. Những phút cuối, Algeria liều mình dâng lên nhưng Slovenia phòng thủ kín kẽ như ở trận playoff gặp Nga. Chiến thắng cuối cùng thuộc về đội bóng đến từ châu Âu.

Với kết quả này, Slovenia dẫn đầu bảng C, “những chú cáo sa mạc” đứng bét bảng và cơ hội có điểm không nhiều khi Anh và Mĩ là những đối thủ tiếp theo.

HÀM ĐAN