Thứ Sáu, 18 tháng 6, 2010

REPORT: GERMANY – SERBIA: 0 – 1

Tự bắn vào chân!

Đội tuyển Đức được xếp ở “chiếu trên” nhưng họ không tấn công phủ đầu, thay vào đó là nhập cuộc chậm rãi. Xéc-bi-a giữ bóng chắc nhưng không tạo được một tình huống nào nguy hiểm. 30 phút đầu tiên trôi qua tẻ nhạt. Phút thứ 36, tiền đạo kì cựu Klâu-dơ nhận thẻ vàng thứ hai sau pha phạm lỗi lãng nhách với đội trưởng Xéc-bi-a Xtan-kô-vic. Gần như ngay lập tức, Xéc-bi-a vươn lên dẫn trước. Từ đường chuyền của tiền vệ chạy cánh phải Mi-lốt Kra-síc, số 14 Mi-lăng Dô-va-nô-víc đệm bóng cận mở tỉ số trận đấu. Bừng tỉnh, “xe tăng Đức” tràn lên bắn phá khung thành của “đại bàng trắng”. Cầu thủ thay thế Ba-lách, Sa-mi Khe-di-ra sút bóng trúng xà ngang ở phút 45 khép lại hiệp 1 nhiều kịch tính.

Bước vào hiệp 2, dù thiếu người, Đức vẫn tấn công mãnh liệt. Một mình Pô-đôn-xki làm hàng thủ Xéc-bi-a điêu đứng với khoảng 3 cú sút uy lực. Bị dồn ép, trung vệ Vi-đích luống cuống để bóng chạm tay. Trên chấm 11m dễ như… ăn kẹo, Pô-đôn-xki lại “bó tay” trước thủ môn Xtôi-kô-víc. Sau cơ hội trời cho bị bỏ lỡ, các cầu thủ Đức dường như tin vào một tiền định xấu nên nhiệt huyết thi đấu nguội dần. Xéc-bi-a cũng không mạo hiểm tấn công mà gia cố hàng thủ để bảo vệ cách biệt mong manh.

Thua trước Xec-bi-a, Đức như “tự bắn vào chân” bởi “ông lớn” túc cầu cũng có thể trở thành khán giả sau khi vòng bảng kết thúc.

HÀM ĐAN

HÀ LAN – NHẬT BẢN (21 GIỜ NGÀY 19-6)

Trèo cao ngã đau

Hai trận thắng của Hà Lan và Nhật Bản ở lượt thứ nhất đã hình thành ảo tưởng ở người hâm mộ xem đây là trận “chung kết” ở bảng E. Hiển nhiên, trận đấu sẽ hấp dẫn vì đội nào thắng sẽ chắc suất vào vòng trong nhưng đây là một trận đấu chênh lệch về đẳng cấp tương tự trận Ác-hen-ti-na gặp Hàn Quốc.

Hà Lan dù thắng Đan Mạch không thuyết phục nhưng vẫn là một “đại gia” bởi một đội hình đầy sao. Khi đã “nóng máy”, họ có thể cho bất cứ dội bóng nào “phơi áo”. Nhật Bản chưa đủ tầm để kiếm một trận thắng trước “những người Hà Lan bay”. Nhật Bản vẫn chỉ là đội bóng tầm trung ở World Cup. Các “Sam-mu-rai xanh” thắng Ca-mơ-run chỉ vì nanh vuốt “sư tử bất khuất” đã không còn sắc nhọn như năm nào. Khi men say chiến thắng đang lâng lâng, cái đầu rất dễ “ngủ quên”. Nhật bản cần tỉnh táo để nhận ra dù thi đấu sống mãi với tinh thần võ sĩ đạo thì gần như chắc chắn thanh kiếm Nhật sẽ bị “cơn lốc màu da cam” cuốn phăng. Thay vì cố đấm ăn xôi dành 3 điểm khi gặp Hà Lan, Nhật Bản sẽ ra sân với mục tiêu tối thượng là chỉ cần giành 1 điểm. Trận “chung kết” thực sự của họ là trận đại chiến với các “chú lính chì” Đan Mạch. Hậu quả “trèo cao ngã đau” của người anh em Hàn Quốc vẫn mang tính thời sự.

Với Hà Lan, vòng bảng thực sự chỉ là màn khởi động để đội hình có sự ăn ý và tự tin trong thi đấu. Giải quyết xong Nhật Bản, Hà Lan có thể kê cao gối dưỡng quân cho vòng knockout.

Dự đoán: Hà Lan thắng 2-0

HÀM ĐAN