Thứ Năm, 17 tháng 6, 2010

ENGLAND VS ALGIERIA (1 GIỜ 30 PHÚT NGÀY 19-6)

Làm lại từ đầu


Trận hòa 1-1 với đội tuyển Mĩ không có gì đáng xấu hổ vì không có đội bóng nào có thể toàn thắng. Điều đáng phàn nàn là bản lĩnh của Tam sư đã khiến nhiều fan thất vọng. Lẽ ra, sau pha vồ hụt bóng của “anh hề” Gờ-rin, các học trò của ông Ca-pê-lô phải vùng lên quyết ăn thua với đội bóng xứ cờ hoa thì họ lại thi đấu nửa vời. Thế nên, điều mà HLV người I-ta-li-a cần làm là giải tỏa sức ép tâm lí để những cái đầu lạnh điều khiển đôi chân biết “múa”. Khi đôi chân đã tung tẩy, đội tuyển Anh là… vô đối. Chiến thuật và đội hình của tuyển Anh không cần thay đổi cũng có thể đánh bại An-giê-ri bạc nhược. Chắc hẳn, Ca-pe-lô còn nhiều “bài” nhưng bài cũ vẫn hữu dụng việc gì lại để lộ bài độc! Cách dùng tiền đạo Ru-ni và Hétx-ki làm “chim mồi” và các tiền vệ Ghê-ra, Le-nân thành “tiền đạo ảo” vẫn sẽ khiến cho đối phương bối rối.

“Những chú cáo sa mạc” là đội bóng Bắc Phi điển hình với lối chơi thông minh thể hiện ở những đường chuyền một chạm kết hợp với đòn phản công chớp nhoáng, không dùng sức như những người anh em cùng châu lục. An-giê-ri đã bị Xlô-ven-ni-a “bắt bài” khi đội bóng Nam Tư cũ phòng thủ “1 kèm 1” hạn chế tối đa các khoảng trống. Đối mặt với Tam sư, An-giê-ri không có cách nào khác là thi triển lại lối chơi cũ một cách chính xác và sáng tạo hơn mới có thi vọng dành một điểm. Và hi vọng “người gác đền” của đội Anh lại “vồ ếch”, nhưng oái ăm là sút vào gôn từ ngoài vòng cấm không phải là điểm mạnh của An-giê-ria; ở vị trí đó, sở trường của họ là cho bóng… lên trời.

Dự đoán: Anh thắng 3-1

HÀM ĐAN

REPORT: CHILE – HONDURAS: 1 – 0

Thắng đẹp!

Bước vào trận đấu, hai đội không đá thăm dò mà thi triển ngay những toan tính chiến thuật được lập sẵn. Chi-lê chơi tấn công bằng đội hình 4 – 3 – 3, trong khi Hôn-đu-rát không giấu diếm mục tiêu có được trận hòa bằng chiến thuật phòng ngự phản công. 20 phút đầu, nhờ hàng tiền vệ cơ bắp với thủ lĩnh Pa-la-xi-ốt, Hôn-đu-rát đã phần nào ngăn chặn lối chơi bóng ngắn, nhuyễn của đối phương ngay bên ngoài khu vực cấm địa. Nhận thấy khả năng tấn công trực diện không khả thi, Chi-lê dồn bóng sang cánh phải cho bộ đôi I-xla và San-chét. Hai cầu thủ này liên tục di chuyển, chồng biên bằng những đường chọc khe thông minh khiến hàng thủ Hôn-đu-rát bắt đầu rối loạn. Mảng miếng tấn công của Chi-lê phát huy hiệu quả ở phút thứ 34. I-xla đi bóng sát đường biên tung cú căng ngang, tiền vệ đội trưởng Hôn-đu-rát Gu-ê-va-ra (số 20) xoài chân phá bóng; đáng tiếc, bóng chạm vào hông tiền đạo Chi-lê Bô-se-dua (15) bay vào lưới. Chi-lê tiếp tục ép sân hòng tìm thêm bàn thắng để thảnh thơi trong hiệp 2 nhưng Hôn-đu-rát đã bình tĩnh chống đỡ đến hết hiệp 1.

Thế trận hiệp hai không có gì đổi khác. Hôn-đu-rát đưa vào sân hai tiền đạo trẻ khỏe nuôi hy vọng xoay chuyển thế cuộc nhưng lối chơi đơn điệu vẫn không được cải thiện. Suốt hiệp hai, Hôn-đu-rát phải lo phòng bị trước các hướng tấn công biến ảo của đội bóng “áo đỏ”. Những đợt lên bóng hiếm hoi của Hôn-đu-rát thường bị cô lập và triệt tiêu dễ dàng. Cách biệt một bàn là mong manh nên Chi-lê chọn phương án vây hãm liên tục hơn là co về giữ gôn. Đáng tiếc không có bàn thắng nào được ghi dù Chi-lê tạo rất nhiều tình huống nguy hiểm nhưng hàng công đã dứt điểm ẩu, phung phí cả tá cơ hội.

Chiến thắng trước Hôn-đu-rát giúp Chi-lê tự tin để nghênh chiến hai ông “kẹ” từ châu Âu là Tây Nan Nha và Thụy Sĩ. Cơ hội lọt vào vòng hai của thầy trò Bi-en-xa chưa được đảm bảo chắc chắn nhưng với lối chơi cống hiến hoa mỹ thì họ đã ghi điểm trong mắt người xem.

HÀM ĐAN