Thứ Hai, 9 tháng 5, 2011

MADRID OPEN 2011: BẤT NGỜ Ở GIẢI NỮ

Ở giải nam, trận chung kết Madrid Open 2011 sẽ là trận đấu giữa hai tay vợt đứng đầu thế giới: Na-đan và Dô-cô-víc-nghĩa là không có bất ngờ lớn xảy ra. Còn ở giải nữ, Madrid Open 2011 là giải đấu có nhiều cú sốc nhất từ đầu năm đến nay, trong số 16 cây vợt được chọn làm hạt giống chỉ có 3 người lọt đến vòng tứ kết là Vích-to-ri-a A-da-ren-ca (Bê-la-rút)-hạt giống số 4, Li Na (Trung Quốc)-hạt giống số 6 và Pê-tra Vi-tô-va (Séc)-hạt giống số 16. Cuối cùng, trận chung kết giải năm nay cũng đã xướng danh hai tay vợt xuất sắc nhất là A-da-ren-ca và Vi-tô-va. A-da-ren-ca không phải là cái tên quá bất ngờ, song cái tên Vi-tô-va là một điều ngạc nhiên trong bối cảnh các tay vợt nữ mạnh nhất thế giới đều tham gia Madrid Open nhằm chuẩn bị cho giải Roland Garros. Với quá nhiều bất ngờ như giải đấu năm nay thì thứ tự hạt giống không còn nhiều ý nghĩa, dẫu vậy A-da-ren-ka vẫn được cho là nhiều khả năng giành chức vô địch Madrid Open 2011.

Trở lại với những cú sốc tại giải nữ, ngay từ vòng 1, 4/16 cây vợt nữ đẫ không qua khỏi vòng “gửi xe đạp”, bại binh đáng chú ý nhất là tay vợt Séc-bi A-na I-va-nô-vích và tay vợt Nga Cu-nét-sô-va. Vòng 2, tiếp tục có 4 cây vợt trở về nhà, nổi bật nhất là tay vợt Séc-bi Giê-lê-na Gian-cô-vích sau khi thất thủ 4-6, 6-4, 5-7 trước tay vợt vô danh người Séc L. Sa-pha-rô-va.

Vòng 3 mới thật sự tạo ra nhiều bất ngờ nhất với việc 5 tay vợt hạt giống bị loại, đáng nói ở điểm 3 hạt giống cao nhất là: Ca-rô-lai Vô-ni-ắc-ki, Vê-ra Vô-ra-nê-va, Phan-xét-ca Chi-a-vô-nê đã nói lời tạm biệt Madrid Open. “Địa chấn” được mở màn ngay ở trận đầu tiên vòng 3 khi tay vợt nữ số 3 thế giới Vô-ra-nê-va gác vợt trước đối thủ dưới cơ Pê-tra Vi-tô-va với tỷ số 0-2 (1-6, 4-6). Trong làng quần vợt Nga hiện tại, Vô-ra-nê-va là tay vợt nữ số một. Vô-ra-nê-va đã có những bước thăng tiến đáng ngạc nhiên trong vòng 1 năm qua khi hai lần lọt vào đến chung kết Grand Slam (Wimbledon và Mỹ mở rộng 2010). Ở Australia mở rộng diễn ra hồi đầu năm, cô cũng lọt vào tới bán kết, và chỉ chịu thua Kim Crai-xtơ, người sau đó bước lên ngôi vô địch. Ở giải Qatar Ladies Open hồi cuối tháng hai, Vô-ra-nê-va thậm chí còn quật ngã tay vợt số một thế giới Vô-ni-ắc-ki để bước lên ngôi vô địch. Thất bại này khiến Vô-ra-nê-va bỏ lỡ cơ hội trở lại ngôi thứ hai thế giới.

Song, bất ngờ lớn nhất diễn ra ở vòng ba giải Madrid Master 2011 khi tay vợt đang lên người Đức Giu-li-a Góc-gít đã đánh bại hạt giống số 1 và cũng là tay vợt số 1 thế giới, Vô-ni-ắc-ki. Trên sân đất nện tại Madrid, Góc-gít đã thắng Vô-ni-ắc-ki với tỷ số 6-4, 1-6, 6-3. Và đây là lần thứ hai trong vòng 11 ngày, Góc-gít đánh bại được Vô-ni-ắc-ki. Ngay lập tức, Góc-gít được đặt cho biệt danh mới “khắc tinh của Vô-ni-ắc-ki”. Còn nhớ trong trận chung kết giải Stuttgart Grand Prix cũng trên mặt sân đất nện cách đây một tuần, Góc-gít đã bất ngờ đánh bại Vô-ni-ắc-ki để đoạt chức vô địch. Với hai chiến thắng liên tiếp đầy thuyết phục trước tay vợt số 1 thế giới, tay vợt 22 tuổi người Đức Góc-gít đã có bước nhảy vọt trên bảng xếp hạng.

Đến vòng tứ kết, dường như mọi thứ lại quay trở về sự ổn định, cuộc phiêu lưu của Góc-gít đã dừng lại khi cô thất bại trước A-da-ren-ca 4-6 và 2-6. Pê-tra Vi-tô-va vẫn tiếp tục thăng hoa khi đánh bại Li Na nhanh chóng với tỷ số 6-3 và 6-1.

Diễn biến trận chung kết tới đây có hấp dẫn, giằng co hay kết thúc chóng vánh theo một chiều thì khó có thể đoán đạnh trước? Song, với tất cả những bất ngờ diễn ra hơn một tuần lễ qua, Madrid Open ngày càng có vị trí quan trọng, chứ không đơn thuần chỉ là giải đấu tập cho Roland Garros.

HÀM ĐAN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét