Thứ Sáu, 11 tháng 1, 2013

CÙNG BÀN LUẬN (XIX): GIÚP ĐỒNG BÀO CHỐNG RÉT

Do ảnh hưởng của các đợt không khí lạnh tăng cường, nhiệt độ tại các tỉnh phía Bắc giảm sâu. Ở vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ nhiều ngày dưới 10 độ C, còn tại vùng cao, nền nhiệt trung bình thấp hơn nhiều, một số nơi xuất hiện băng giá. Thời tiết khắc nghiệt càng khiến đời sống đồng bào vùng cao khó khăn, nhất là trong những nhu cầu cơ bản ăn và mặc.
     Những hình ảnh trẻ em vùng cao quần áo phong phanh, lem luốc, thiếu ăn vẫn xuất hiện trên những phương tiện truyền thông. Điều này chứng tỏ việc tổng hợp tình hình, chỉ đạo, triển khai cứu trợ người nghèo nhìn chung còn nhiều việc phải làm; công tác phòng chống rét ở nhiều nơi thiếu chủ động và không kịp thời, nhiều nơi chưa đề ra được phương án cụ thể. Những hạn chế này thuộc trách nhiệm của các ngành chức năng, thiếu kiểm tra đôn đốc, thiếu sự phối hợp và sự chỉ đạo của UBND các cấp. Trong khi chờ những động thái quyết liệt phòng, chống rét cho nhân dân của chính quyền, những chuyến hàng chủ yếu là quần áo, chăn màn... của các nhà hảo tâm từ miền xuôi góp phần tích cực trợ giúp những người miền ngược cần thường xuyên, khẩn trương hơn nữa. 
     Vẫn biết các tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn, ngân sách eo hẹp còn phải chi cho biết bao nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng- an ninh khác. Song, công việc phòng, chống rét cho đồng bào vùng cao không khác gì đối phó với các thảm họa thiên tai khẩn cấp, cho nên các địa phương cần chủ động bám nắm tình hình thực tế, sử dụng ngân sách dự phòng mua sắm các nhu yếu phẩm khẩn trương cung cấp cho hộ gia đình khó khăn, nhất là những hộ ở cao, sâu, xa trung tâm.
     Thời gian tới, dự báo sẽ còn nhiều đợt rét khác. Để bảo vệ sức khỏe người dân ở vùng sâu vùng xa, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ, chính quyền địa phương cần chủ động phòng, chống rét quyết liệt hơn nữa. Cùng với ngành y tế làm chủ lực trong công tác phòng, chống rét; ngành giáo dục cần triển khai nhiều biện pháp chống rét tới tất cả các trường học, thông báo tới cha mẹ học sinh để quản lý và bảo đảm sức khỏe cho các em trong thời gian nghỉ; tổ chức, hướng dẫn cho các em tự học ở nhà. Ðồng thời các trường cần quan tâm hơn việc ăn, mặc cho học sinh, trang bị một số cơ số thuốc để sơ cứu học sinh khi bị cảm lạnh, sốt cao; hướng dẫn học sinh cách phòng, chống các dịch bệnh trong những ngày giá rét cũng là bài học hữu ích. Ðối với các trường có học sinh bán trú, học sinh các trường phổ thông dân tộc nội trú, bảo đảm đủ chăn ấm, tăng khẩu phần ăn, đủ dinh dưỡng... Bên cạnh hỗ trợ các nhu yếu phẩm, chính quyền địa phương ở vùng cao cần đi sâu vào quần chúng, hướng dẫn bà con cách ăn, ở đúng cách để giữ thân nhiệt và không để xảy ra tai nạn thương tâm do sưởi ấm.

     Có thể nói phòng, chống rét cho bà con vùng cao cũng như bao công việc khó khăn và khẩn cấp khác cần sự chung tay của toàn xã hội, sự chia sẻ từ những nơi đã no ấm đến nơi áo chăn chưa ấm thân mình. Nhưng, trên hết là nâng cao vai trò “tổng chỉ huy” và điều hành thường xuyên của chính quyền địa phương.  

HÀM ĐAN

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét