Thứ Bảy, 6 tháng 3, 2010

"TAM MÃ" VẪN HƠN

(Thêm món Thể thao cho nó xôm :):))

Vào 2 giờ 45 phút rạng sáng ngày 7 và 8/ 3 (theo giờ Việt Nam), vòng 27 Serie A sẽ diễn ra hai trận đấu tâm điểm, trên SVĐ Olimpico, đội chủ nhà AS Roma sẽ đại chiến với đội bóng áo sọc đỏ đen đến từ thành Milan. Một ngày sau đó, trên thánh địa Giuseppe Meazza, Inter Milan sẽ tiếp Genoa. Hai cặp đấu này là sự lặp lại vòng 8. Ở lượt đi, ngày 17/ 10, đội khách Inter Milan đã đè bẹp Genoa 5 bàn không gỡ; hôm sau, AS Roma bị hạ trên sân San Siro với tỉ số 2 – 1.

Dĩ nhiên, cũng như lần trước, sự tái ngộ giữa AS Roma và AC Milan được dự đoán sẽ hấp dẫn hơn, song không thể bỏ qua trận đấu muộn ở Milan vì kết quả hai trận đấu này sẽ ảnh hưởng quyết định đến phần còn lại của cuộc đua đến danh hiệu scudetto mùa giải 2009 - 2010.

Trên bảng xếp hạng, đội bóng màu bã trầu có 51 điểm kém 3 điểm so với AC Milan và 7 điểm so với đội bóng dẫn đầu Inter Milan. Với khoảng cách điểm sít sao trong khi Serie A còn 11 vòng đấu mới hạ màn nó hứa hẹn giúp Serie đỡ mang tiếng là giải đấu “hạng hai” so với Ngoại hạng Anh và La Liga. Hệ quả từ hai trận đấu này sau hồi còi kết thúc hai trận đấu trên vang lên có thể hình thành từ ba kịch bản.

Kịch bản thứ nhất, AC Milan đả bại AS Roma thì danh hiệu scudetto chỉ còn là cuộc chiến nội bộ của thành Milan và AS Roma sẽ phải chấp nhận “an phận” ở một suất được tham dự vòng sơ loại Champions League mùa sau.

Kịch bản thứ hai, với lợi thế sân nhà, AS Roma sẽ chiến thắng và trở thành kẻ ngáng đường AC Milan trong cuộc đua bám đuổi người hàng xóm Inter Milan; qua đó, nuôi một giấc mơ vô địch – điều mà 9 năm nay họ chỉ biết hoài niệm kể từ lần vô địch gần đây nhất. Với kẻ mạnh Inter Milan, họ hiển nhiên thích kịch bản thứ hai hơn khi mà AS Roma sẽ trực tiếp làm nản lòng AC Milan – đội duy nhất từ suốt mùa giải tới giờ kiên trì “bám đuôi”. Cắt được cái “đuôi” AC Mialn, trong khi tiếp tục “bắt nạt” Genoa thì kỉ lục 5 lần liên tiếp đoạt scudetto của Inter Milan đã chắc chắn tới 90 %. Nếu không, thầy trò ông Mourinho cũng cầu cho hai đội cầm chân nhau để Inter bứt tốp.

10 % còn lại cho cú ăn năm của Inter Milan là nội dung của kịch bản thứ ba, Inter Milan thua trên sân nhà. Với kết quả đó, Serie A sẽ hình thành cuộc đua “tam mã”; khi đó, hai đội AC Milan và AS Roma sẽ tiếp tục nuôi hi vọng làm cuộc lật đổ Inter Milan ở những vòng đấu cuối bởi Inter Milan có thể chững lại do sa sút phong độ, chấn thương, thi đấu quá trải và nhất có thể bị ảnh hưởng về tâm lí.

Với những cổ động viên trung lập, họ sẽ ưa thích kịch bản thứ ba hơn. Một cuộc đua “tam mã” sẽ khiến Serie A năm nay trở nên hấp dẫn nhất trong nhiều năm trở lại đây. Hiển nhiên, kịch bản thứ ba sẽ khó xảy ra khi mà Inter Milan đã bất bại 35 trận liên tiếp trên sân nhà và với thực lực của Genoa không ai nghĩ họ có thể tạo ra bất ngờ.

Những phân tích trước trận đấu dù cặn kẽ đến mấy cũng chỉ là dự đoán, cuộc đua “tam mã” trên lý thuyết rất khó hình thành nhưng người hâm mộ có quyền hi vọng. Nếu thực có cuộc đua “tam mã” thì Serie A năm nay sẽ trở nên hấp dẫn y như Ngoại hạng Anh khi mà có tới ba đội là Manchester United, Arsenal và Chelsea đang cạnh tranh khốc liệt cho danh hiệu vô địch. Hoặc chí ít, cũng phải có đội bóng vượt lên dành “ngôi vương” của Inter Milan.

Hàm Đan

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét